Category Archives: พุทธศาสนา

19 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ทำไมควรเริ่มนั่งสมาธิตั้งแต่วันนี้

เขียนและเรียบเรียงข้อมูลโดย Rakthum Sangchanda หลายๆบทความก่อนหน้าที่เขียนผมมักกล่าวอ้างถึง “การนั่งสมาธิ” เสมอซึ่งเขียนไปตามความรู้สึกที่เกิดจากการหาทางออกของความทุกข์ ทางออกของปัญหาของผมด้วยการนั่งสมาธิ และนี่ก็เป็นโอกาสดีที่ผมได้ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการนั่งสมาธิ ถ้าปฏิบัติแล้วจะมีผลดีกับชีวิตของเราอย่างไร ผมไปอ่านเจอบทความหนึ่งของ ดร.เอมม่า เซพพาลา ซึ่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และเป็นคนเขียนหนังสือ The happiness track เธอมีความเชี่ยวชาญในงานวิจัยด้านจิตวิทยา เช่น จิตวิทยาสุขภาพและจิตวิทยาวัฒนธรรม เป็นต้น อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ที่ www.emmaseppala.com ดร.เอมม่า เซพพาลา ได้ทำการวิจัยปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเพื่อศึกษาเกี่ยวกับผลจากการนั่งสมาธิ และนี่คือ 19 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่ผ่านการทดลองในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาว่า ทำไมควรเริ่มนั่งสมาธิตั้งแต่วันนี้ นั่งสมาธิช่วยเพิ่มสุขภาพที่ดี 1. เพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย (อ่าน : งานวิจัย 1 และ งานวิจัย 2) 2. ลดอาการเจ็บปวด (อ่าน : งานวิจัย 3) 3. ลดการอักเสบในระดับเซลล์ (อ่าน : งานวิจัย 4 งานวิจัย 5 และงานวิจัย 6) นั่งสมาธิช่วยเพิ่มความสุข […]

Share

The Science of Meditation – วิทยาศาสตร์ (ทางใจ) ของการทำสมาธิ

เป็นสิ่งที่ “ตะลึงโลก” ก็ว่าได้ เมื่อ “TIME Magazine” ฉบับวันที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๔๖ ได้อุทิศเนื้อหา “กว่าสิบหน้ากระดาษ” พร้อม “ภาพประกอบสี่สี” เป็นจำนวนมาก ให้แก่เรื่องราวที่เป็น “แนวโน้มใหม่” ของมวลมนุษยชาติ นั่นก็คือ “สกู๊ปพิเศษ” ว่าด้วย “The Science of Meditation” หรือ… “วิทยาศาสตร์ (ทางใจ) ของการทำสมาธิ” TIME Magazine “พาดหัว” ไว้อย่าง “น่าทึ่ง” ว่า … “นักวิทยาศาสตร์” ก็ “ศึกษาวิจัย” เรื่องสมาธิ… “แพทย์” ก็ “เชียร์” ให้นั่งสมาธิ… “ชาวอเมริกัน…นับสิบล้านคน” ก็ “นั่งสมาธิ… ทุกวัน” ====== ในสหรัฐอเมริกา คนอเมริกันสิบล้านคน นั่งสมาธิอย่างสม่ำเสมอ เป็นสองเท่าของสิบปีก่อน สถานที่หลายแห่งในสหรัฐอเมริกา เช่น […]

Share

บรรยาย องค์กรที่เรียนรู้อย่างมีความสุขแบบวิถี­พุทธ โดย ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ

บังเอิญนั่งเปิดดู Youtube เล่นๆ ไปเจอบรรยายเรื่อง  ”องค์การที่เรียนรู้อย่างมีความสุขแบบวิถี­พุทธ” โดย ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ น่าสนใจดีครับ ท่านบรรยายไว้ตั้งแต่ปี 2553 แล้ว ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เนื้อความส่วนมาก เป็นการพูดถึงเรื่องการศึกษา โดยมีจุดเปลี่ยนทั้งหมดเริ่มมาจากอาจารย์มหาวิทยาลัย ต้องบอกว่าท่านเป็นคนพูดตรงๆ ดังนั้น ด่าอาจารย์และนักศึกษาได้ดุเดือดสะใจเลยทีเดียว โดยวีดิโอ มันมีทั้งหมด 4 ตอนครับ คนอัพโหลดวีดิโอเขาก็แบ่งอัพทีละ 10 นาที เลยอาจจะต้องตามดูกันเรื่อยๆ ใครสนใจ ผมได้สร้าง playlist ไว้ ลองไล่ดูกันที่นี่ครับ http://www.youtube.com/watch?v=FYV264wFtmM&list=PLmcnKladSA0csbpWafT9-Bi4DKfTrcoNu&index=1 ส่วนด้านล่างเป็นข้อความโดนๆ ที่ผมสรุปไว้ใน Twitter @ifew ชีวิตนี้ไม่เคยลองผิดลองถูก เคยแต่อ่านให้จำให้ได้ก่อน แล้วค่อยลงมือ สันดานไม่ดี -ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ องค์กรสมัยใหม่ใช้ Key Behavior Study ไม่ได้มองจาก KPI แต่มองจาก Process, วิธีคิด และทัศนคติมากกว่า -ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ คนอ่อนแอมักใช้กฏกติกาและคำสั่ง คนเข้มแข็ง คนมีความรัก จะไม่ใช้ […]

Share