Author Archives: ชิตพงษ์ วุทธานันท์

19 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ทำไมควรเริ่มนั่งสมาธิตั้งแต่วันนี้

เขียนและเรียบเรียงข้อมูลโดย Rakthum Sangchanda หลายๆบทความก่อนหน้าที่เขียนผมมักกล่าวอ้างถึง “การนั่งสมาธิ” เสมอซึ่งเขียนไปตามความรู้สึกที่เกิดจากการหาทางออกของความทุกข์ ทางออกของปัญหาของผมด้วยการนั่งสมาธิ และนี่ก็เป็นโอกาสดีที่ผมได้ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการนั่งสมาธิ ถ้าปฏิบัติแล้วจะมีผลดีกับชีวิตของเราอย่างไร ผมไปอ่านเจอบทความหนึ่งของ ดร.เอมม่า เซพพาลา ซึ่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และเป็นคนเขียนหนังสือ The happiness track เธอมีความเชี่ยวชาญในงานวิจัยด้านจิตวิทยา เช่น จิตวิทยาสุขภาพและจิตวิทยาวัฒนธรรม เป็นต้น อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ที่ www.emmaseppala.com ดร.เอมม่า เซพพาลา ได้ทำการวิจัยปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเพื่อศึกษาเกี่ยวกับผลจากการนั่งสมาธิ และนี่คือ 19 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่ผ่านการทดลองในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาว่า ทำไมควรเริ่มนั่งสมาธิตั้งแต่วันนี้ นั่งสมาธิช่วยเพิ่มสุขภาพที่ดี 1. เพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย (อ่าน : งานวิจัย 1 และ งานวิจัย 2) 2. ลดอาการเจ็บปวด (อ่าน : งานวิจัย 3) 3. ลดการอักเสบในระดับเซลล์ (อ่าน : งานวิจัย 4 งานวิจัย 5 และงานวิจัย 6) นั่งสมาธิช่วยเพิ่มความสุข […]

Share

อยากผอมฟังทางนี้! แนะนำเทคนิค “วิ่งอย่างไรให้ผอม”

เป็นปัญหาคาใจสำหรับคนชอบออกกำลังกายเพื่อไดเอทลดน้ำหนัก สำหรับการวิ่งด้วยความเร็วคงที่ทีละนานๆ กับการวิ่งหนักๆ สลับเบา แบบไหนช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีกว่ากัน โดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะมีคำตอบเรื่องนี้มาฝาก ปัจจุบันการวิ่งออกกำลังกายกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา เพราะสะดวก ใช้เวลาไม่นาน และไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยากนัก อาศัยสถานที่เหมาะๆ ก็สามารถวิ่งได้แล้ว แถมเดี๋ยวนี้สนามกีฬาที่เอื้อต่อการออกกำลังกายมีจำนวนมากขึ้น แต่ที่ยังคาใจ เป็นคำถามโลกแตกสำหรับผู้ที่ชอบวิ่งหลายๆ คน ว่าการวิ่งประคองด้วยความเร็วเดิมเป็นเวลานาน กับการวิ่งหนักๆ สลับเบา แบบไหนจะช่วยเบิร์นไขมันได้ดีที่สุด ผลปรากฏว่า ในระยะยาว การวิ่งหนักสลับเบา จะช่วยเผาผลาญไขมันได้มีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากการวิ่งด้วยความเร็วคงที่ตลอดเวลา ร่างกายจะค่อยๆ ปรับตัวมีสมรรถภาพดีขึ้น และดึงพลังงานมาใช้น้อยลงเรื่อยๆ น้ำหนักจึงคงที่และไม่ลดฮวบฮาบเหมือนการวิ่งช่วงแรก ส่วนทำไมการวิ่งหนักสลับเบาถึงเผาผลาญดีกว่า เมื่อเราเคลื่อนไหวในจังหวะสบายๆ ร่างกายจะได้รับพลังงานง่ายๆ จากออกซิเจนที่หายใจเข้าไป แต่เมื่อเราลองเปลี่ยนมาวิ่งแบบหนักๆ กล้ามเนื้อจะทำงานหนักขึ้นในการแปรรูปออกซิเจน ทำให้เราใช้พลังงานเพิ่มขึ้นและเผาผลาญได้ดีกว่า โดยในเวลา 30 นาที หากเราวิ่งหนักสลับเบา จะสามารถเบิร์นไขมันได้ดีถึง 400 แคลอรี่ แต่หากเราวิ่งช้าๆ เรื่อยๆ จะสามารถเบิร์นไขมันได้เพียง 300 แคลอรี่ เท่านั้น สำหรับโปรแกรมการวิ่งแบบหนักสลับเบา ควรทำการวอร์มอัพด้วยการวิ่งจ๊อกกิ้งสั้นๆ ก่อน จากนั้นหาถนนเรียบๆ หรือสนามที่มีลู่วิ่ง […]

Share

คำแนะนำเบื้องต้น สำหรับนักวิ่งน้องใหม่

ในการฝึกวิ่งเพื่อสุขภาพ ต้องสวมรองเท้าสำหรับนักวิ่ง เท่านั้น อย่าใช้รองเท้าอื่นในการฝึกวิ่งไม่ว่าจะเป็นรองเท้าผ้าใบ รองเท้าเทนนิส รองเท้าฟุตบอล รองเท้าส้นตึก ฯลฯ ก่อนเริ่มวิ่งต้องวอร์มอัพร่างกาย หรืออุ่นเครื่องร่างกาย ยืดขา แกว่งมือ แกว่งขา ฯลฯ เพื่อให้โลหิตสูบฉีด ไหลเวียนไปยังกล้ามเนื้อและส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อเตรียมความพร้อมในการวิ่ง อย่าออกวิ่งทันทีเมื่อถึงสนามซ้อม โดยไม่ต้องวอร์มอัพร่างกายก่อน เมื่อเริ่มวิ่ง 15-20 นาทีแรก ให้ออกตัววิ่ง ไปอย่างช้า ๆค่อย ๆ อุ่นเครื่อง (ร่างกาย) หัวใจจะค่อยเริ่มเต้นแรงขึ้น ทีละน้อย การทำของหัวใจและปอดจะได้ไม่หักโหม รวมทั้งแข้งขาด้วย อย่าไปวิ่งแข่งกับผู้อื่น ซึ่งเขาอาจจะวิ่งจนเครื่องติดก่อนเราแล้ว ให้วิ่งไปเรื่อย ๆ ตามความเร็วที่สบาย ๆ ของตนเอง ไม่ต้องวิ่งแข่งหรือวิ่งตามใคร ถ้าวิ่งเหนื่อยแล้ว ก็ให้ผ่อนความเร็วลงบ้าง อาการเหนื่อยจะค่อยทุเลาลงเอง แล้วค่อยเพิ่มความเร็วขึ้นในระดับ ที่วิ่งสบาย ๆ ในการฝึกระยะแรก ๆ นักวิ่งน้องใหม่อาจจะวิ่งบ้างเดินบ้าง ไม่เป็นไร ต่อไปก็จะค่อย ๆ วิ่งช้า […]

Share